DEFI 2.0 !

Defi 2.0 là gì? Ở mảng công nghệ khi có 1 sản phẩm ra đời thì gọi là phiên bản 1.0, sau khi trải nghiệm thấy nhiều lỗi & điểm cần nâng cấp thì tung bản nâng cấp, là 2.0
Và defi là xương sống, sẽ phát triển liên tục, nên giả sử 2.0 chưa tốt thì sẽ tiếp tục cải tiến & nâng cấp, khi đó, có khi xuất hiện 3.0, 4.0 😄😄
Hôm trước mình nói OHM, SPELL, CVX chưa hẳn là 2.0, mà chắc là 1.1, vì các dự án này bắt đầu tầm 4/2021 -7/2021, lúc này defi còn phát triển mạnh & các nhược điểm của defi 1.0 chưa thực sự thể hiện rõ nên các giải pháp đưa ra chưa thực sự giải quyết đúng vấn đề & nền tảng để triển khai các giải pháp cũng chưa hình thành.
Công nghệ Defi 2.0
Defi 2.0
Defi được nhắc đến từ lâu, nhưng đến 2020 Defi mới thực sự bùng nổ. Sau 1 khoảng thời gian, Defi có nhiều vấn đề cần cải tiến:
BẢO MẬT, TÍNH THANH KHOẢN, PHÍ GAS & DEX
🛡 Bảo mật, Vấn đề bảo mật mình đề cập trong defi ở đây là contract & code, không phải hack, hay lỗi do người dùng.
Tuy có nhiều vụ tiêu cực về hack xảy ra ở quá khứ, bên cạnh đó cũng có nhiều sản phẩm về audit, hay các tool được nhiều tổ chức phát triển để việc bảo mật ngày càng được tốt hơn & bảo vệ người dùng ở yếu tố liên quan đến tech, code nhiều hơn. Nếu sau này có defi 3.0, thì mảng này vẫn tiếp tục phát triển.
🏦Tính thanh khoản:
Đây là yếu tố quan trọng tiếp theo mà các nhà đầu tư quan tâm đến. Như các sàn CEX, càng lớn sẽ cần tài sản lớn để thanh khoản cho người dùng, để thu hút được thanh khoản thì các dự án defi trước đây thường có chương trình trả thưởng cho người dùng để thu hút thanh khoản, và họ trả thưởng bằng chính token của dự án. Trong thời điểm cạnh tranh thì các dự án thay nhau tăng APY để thu hút, và nhiều dự án mọc lên, khi đến 1 ngưỡng, khi lực mua ko còn cao, bị chia nhiều dự án, thì giá bắt đầu giảm, nhà đầu tư bán tháo và phía dự án thì càng giảm thanh khoản.
Hướng giải quyết cho vấn đề tính thanh khoản: Vấn đề nằm ở chỗ trả thưởng cho nhà đầu tư, trước đây dự án tự in token để thưởng, chứ dự án thực sự chưa tạo ra lợi nhuận từ chính hoạt động kinh doanh của dự án. Nếu dự án kinh doanh có lợi nhuận thực, từ đó trả thưởng cho nhà đầu tư, thì sẽ tạo ra 1 lực mua, nhu cầu sỡ hữu token và thêm thanh khoản cho dự án sẽ hợp lý và thực tế hơn rất nhiều. Và từ đây, mình nghĩ các dự án không tạo ra lợi nhuận thực sẽ dần tụt hậu & biến mất nếu họ không thay đổi & thích nghi.
Đi kèm với tính thanh khoản là Hiệu quả sử dụng vốn, phần lớn các dự án chưa sử dụng vốn hiệu quả & chưa được tận dụng để tạo ra doanh thu & lợi nhuận.
🍀Phí giao dịch & khả năng mở rộng:
Lấy ví dụ cụ thể là Uniswap, được xây trên hệ Ethereum, trước khi defi bùng nổ thì phí giao dịch thấp, nhưng khi lượng người dùng lớn thì phí gas cao & khó thu hút được các người dùng vốn nhỏ. Ở thời điểm đó, nhiều blockchain network ra đời để tận dụng sóng defi, như Binance Smart Chain, Solana, Near, …Nhưng tới hiện tại, các chain này vẫn đang tìm giải pháp, và giải pháp mà nhiều tổ chức công bố từ đầu năm đó là các giải pháp trên EVM: zkrollup & optimism.
Giải pháp này giúp các giao dịch thực hiện với phí rẻ hơn & số lượng giao dịch nhiều hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn.
💱DEX: Các sàn DEX hiện tại đáp ứng được đa số nhu cầu của người dùng ở mảng giao dịch spot, tuy nhiên ở mảng phái sinh thì chưa thực sự giải quyết triệt để. Còn nhiều sàn cần người dùng chuyển tiền lên 1 contract sau đó mới có thể giao dịch, việc này khá giống CEX. Vấn đề GIÁ là cái quan trọng nhất, vì ảnh hưởng trực tiếp đến việc giao dịch & lời lỗ của người dùng.
Có nhiều giải pháp được nhiều sàn giao dịch áp dụng: orderbook, AMM Pools, Pools Liquidity riêng, vv..
Mỗi giải pháp đều có ưu & nhược điểm riêng.
Đây là một trong vài vấn đề mà Defi 2.0 sẽ giải quyết, hy vọng bài viết trên đã giúp anh em có thêm góc nhìn về #DeFi2cham0
– Nguồn : Donald Tran

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *